Thời sự ngày 29/4/2022

Russia gần như bắt sống Zelensky trong vài giờ trước khi xâm chiếm Ukraine

 Jack Dutton

Các lực lượng Nga gần như bắt giữ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và gia đình ông trong văn phòng tổng thống trong vài giờ đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine, theo một báo cáo mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban đầu chỉ đạo lực lượng quân đội của mình cố gắng chiếm thủ đô nhưng họ đã thất bại vì sự kháng cự quyết liệt của người Ukraine. Tuy nhiên, các lực lượng Nga đã đến trong vòng vài phút sau khi bắt được Zelensky, có khả năng ám sát ông vào ngày 24 tháng 2, ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tấn công, TIME đưa tin.

Trước khi mặt trời mọc vào ngày 24 tháng 2, Zelensky và vợ Olena Zelenska nói với các con của họ – một cô con gái 17 tuổi và cậu con trai 9 tuổi – rằng vụ đánh bom đã bắt đầu và họ cần chuẩn bị sơ tán.

“Chúng tôi đã đánh thức các con”, Zelensky nói với Simon Shuster của TIME, người đã dành hai tuần trong khu dinh thự của tổng thống trong tháng này. “Nghe rất lớn. Có những tiếng nổ ở đó.”

Zelensky nói rằng hồi ức của ông về những giờ đầu tiên của cuộc chiến là “rời rạc” nhưng những ký ức nhất định rất nổi bật. Quân đội Ukraine nói với tổng thống rằng các đội tấn công của Nga đã nhảy dù xuống Kyiv để ám sát ông hoặc bắt giữ ông và gia đình.

Vào tối ngày 24/2, các cuộc đấu súng đã nổ ra trong khu chính phủ và an ninh đóng trong khu nhà và mang áo chống đạn cùng súng trường tấn công cho Zelensky và khoảng 12 cố vấn của anh ta, TIME đưa tin.

Một trong số họ, Oleksiy Arestovych, một cựu binh của cơ quan tình báo quân đội Ukraine, nói rằng quân đội Nga đã cố gắng xông vào dinh tổng thống hai lần, trong khi Zelensky và gia đình ông vẫn ở đó.

Các lực lượng Mỹ và Anh đề nghị sơ tán tổng thống và đội của ông, để họ có thể thành lập chính phủ lưu vong. Zelensky cho biết “Tôi cần đạn dược, không phải cần xe để đi.”

Ngoài ra còn có một nơi trú ẩn bên ngoài Kyiv mà tổng thống có thể đã đến, nơi an toàn và có thể chịu được một cuộc bao vây lâu dài. Tuy nhiên, Zelensky từ chối rời Kyiv, thay vào đó xuống đường bất chấp các cuộc giao tranh gần đó để ghi lại các địa chỉ video cho người dân Ukraine.

Sau khi không chiếm được thủ đô Ukraine, vào đầu tháng 4, quân đội Nga đã rút lực lượng khỏi Kyiv và thành phố Chernihiv ở phía bắc Ukraine, thay vào đó tập trung tấn công vào khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Các quan chức phương Tây cho rằng, sự thay đổi trong chiến thuật quân sự đã tạo cơ hội cho quân đội Nga tập hợp lại và tái dự trữ tài nguyên, đạn dược sau khi hứng chịu tổn thất nặng nề.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: